ĐẶC THÙ NỀN VÕ HỌC CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

(Trích trong bộ sách võ cổ truyền Việt Nam quyển 1 của cố võ sư Lê Văn Vân)

Nước Việt là vùng đất hẹp, người thưa. Ở ngay bên cạnh một quốc gia phong kiến phương Bắc to lớn, luôn trực chờ cơ hội để thôn tính và đồng hoá nước Việt thành một châu, huyện của chúng. Với một ý thức độc lập tự chủ và một truyền thống dân tộc bất khuất. Một tinh thần thượng võ cao độ đã hình thành chặt chẽ sâu rộng. Từ những cuộc chiến đấu một mất một còn để thoát ách nô lệ thì chỉ có một cách duy nhất là chiến thắng kẻ thù.

Trước những đòi hỏi luôn cấp bách và thiết thực cho vận mệnh của đất nước. Người Việt luôn tìm tòi sáng tạo để có những cách đánh riêng biệt, độc đáo. Phù hợp với người Việt và những phương cách chiến đấu này đủ sức đương đầu và ngăn chặn bước chân xâm lược và bạo ngược của ngoại bang.

1. VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LÀ VÕ TRẬN:

Tức là võ dùng để chiến đấu đánh giặc giữ nước,là một tập thể chiến đấu với một tập thể, một đạo quân chống với một đạo quân. Thể hiện đầy sinh động trong tính cách quyết chiến, quyết thắng. Đó là lối đánh tiêu diệt không khoan nhượng.

 

2. VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM THỂ HIỆN Ý CHÍ SẮT ĐÁ VÌ NƯỚC QUÊN MÌNH:

Cuộc kháng chiến hào hùng của đất việt từ ngàn xưa như hình tượng đầy sinh động của câu ca dao: “Nực cười châu chấu đá xe”. Thế nhưng nước Việt đã chứng minh một sự thật oanh liệt bao lần ghi đậm nết trong những trang sử hùng tráng của dân tộc: “Tưởng rằng chấu ngã ai dè xe nghiêng”. Hiện thực đó chỉ có thể có được với một tinh thần thượng võ cao độ, đầy sức thuyết phục:

 

“Đem đại nghĩa để thắng hung tàn
Lấy chí nhân để thay cường bạo”

(Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi)

Và một truyền thống bất khuất:
“Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển khơi, đánh đuổi quân Ngô giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ. Chứ tôi không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người”

(Bà Triệu)

Chấp nhận thử thách đương đầu với gian khổ, mất mát đau thương. Người dân Việt chấp nhận hy sinh tất cả để giành lấy quyền sống tự do cho đất nước:

“Ta thà làm quỷ nước nam
Còn hơn làm vương đất Bắc”

(Trần Bình Trọng)

Tất cả thể hiện một đặc thù nổi bật về ý chí quên mình xả thân vì đại nghĩa của người dân Việt.

võ bình định ở tphcm, rượu thuốc gia truyền bình định, rượu xoa bóp gia truyền bình định, học võ buổi sáng tp hcm, thuốc xoa bóp gia truyền bình định, học võ tự vệ ở tphcm, lớp học võ cho nữ tphcm, thuốc xoa bóp trị chấn thương võ thuật, học võ tự vệ cho nữ ở tphcm, võ tự vệ ở tphcm, thuốc võ bình định, kick boxing là gì, thuốc võ gia truyền bình định, học muay thái ở tphcm, học võ ở tphcm, thuốc xoa bóp gia truyền đặc biệt, địa điểm học kick boxing ở tphcm, võ tây sơn bình định, học kick boxing ở tphcm, lớp học võ cho người lớn tuổi, học võ bình định , học võ thuật tây sơn bình định tại tphcm, võ thuật y học , tập võ tây sơn bình định , học boxing ở tphcm

3. VÕ CỔ TRUYỀN VIỆT NAM LÀ THỂ HIỆN TINH THẦN NHU CHẾ CƯƠNG – ĐOẢN CHẾ TRƯỜNG:

Trong chiến đấu làm sao có thể lấy ít đánh nhiều, lấy yếu đánh mạnh? Người Việt lấy cá nhân mà xét, lấy tập thể mà tính là yếu hơn nhiều so với các thế lực quân sự phong kiến phương Bắc. Do đó, thể hiện sáng tạo và áp dụng phương pháp hay. Võ cổ truyền Việt Nam linh động trong chiếu đấu là dùng Nhu chế Cương. Dùng Đoản chế Trường một cách triệt để nhất. Áp dụng các thế luồn lách, né tránh, mềm dẻo, hư thực bất ngờ…
Thần tốc, chớp nhoáng không mất thì giờ và công sức để triệt phá sức mạnh tấn công của đối phương. Chỉ cần nhanh chóng né tránh tấn công, tiếp cận khám phá những sơ hở nhất định của chúng để dứt khoát, dũng mãnh tấn công quyết định tiêu diệt chính tiềm năng sức mạnh tấn công ấy.

Võ cổ truyền Việt Nam là những tinh hoa kế thừa bao kinh ngiệm, trí óc, xương máu của tổ tiên.

Đó là một sự thật hiển nhiên không thể phủ nhận được và đừng khinh suất coi thường.
Cùng vời quá trình giao lưu văn hoá, kinh tế với nước ngoài. Người Việt cũng luôn tìm hiểu học hỏi những tinh hoa cốt lõi nhất của họ. Để có những cách đánh năng động, sáng tạo và có hiệu quả nhất đối với giặc xâm lược.
Học lấy cái hay của địch để biết được cách đánh thích hợp nhất chế ngự được địch “Dĩ độc trị độc”.
Dung hợp những điều hay của địch thành những kinh nghiệm quí báu cho mình. Giúp cho kho tàng truyền thống đất Việt thêm đa dạng phong phú. Nhưng luôn hài hoà thuần phác đó là tinh thần “Tri kỷ tri bỉ, Bách chiến bách thắng”.
Võ cổ truyền Việt nam luôn thắm được tinh thần cao đẹp đó. Đã thể hiện trọn vẹn bản sắc độc đáo và anh hùng của dân tộc Việt. Bề dày lịch sử 4000 năm dựng nước và giữ nước cho chúng ta hiểu được như vậy và khẳng định tầm vóc vô cùng to lớn đó.
Đừng bao giờ nhầm lẫn, chớ khi nào quên cội nguồn sâu xa đó.
Hãy ra sức giữ gìn và thừa kế sao cho xứng đáng.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn