Võ cổ truyền – nét tinh hoa trong văn hóa Việt

Nền võ học Việt Nam được khởi dựng trong gian nguy, hoàn thiện qua thử thách. Võ thuật cổ truyền trở thành một phần oanh liệt của lịch sử. Một chứng nhân cho tinh thần quả cảm, sáng tạo của dân tộc ta. Tên gọi “cổ truyền” không chỉ là một mỹ từ mà là một yếu tố mang tính lịch sử. Có chức năng kết nối quá khứ – hiện tại và là động lực cho tương lai.

Võ cổ truyền – Nhân sinh quan của người Việt.

Nền võ học cổ truyền Việt Nam được sinh ra và gắn liền với trận mạc. Song, không phải vì vậy mà võ cổ truyền chỉ thuần túy là kinh nghiệm bày binh, bố trận, các chiêu thức, đòn, thế. Đó là cả một nền học thuật sâu rộng và mang đậm tính triết lý. Nếu như với võ học Trung Hoa chúng ta thường bắt gặp triết lý âm –dương, ngũ hành, hư chiêu – hữu chiêu. Một triết lý hết sức cao xa mà người học đôi khi dành cả đời rèn luyện cũng không “ngộ” ra được chân lý. Với võ học cổ truyền thuần Việt lại là một nhân sinh quan hết sức sinh động và thực tế. Nhân sinh quan đó là cách nhìn về cuộc đời, về võ học, về người dạy võ và học võ.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

Người Việt ta xưa nay quan niệm rằng: võ học là một trong những con đường để mỗi người có thể hướng tới tính chân – thiện – mỹ.

Võ học giúp cho chúng ta có được một thân thể cường tráng, một sức khỏe dẻo dai. Đặc biệt là một bản lĩnh vững vàng không ngại khó khăn, gian khổ. Võ học còn nhắc nhở chúng ta nhớ đến cội nguồn, nhớ đến bản sắc văn hóa của dân tộc. Nền võ học dân tộc Việt Nam còn chứa đựng trong nó cả 4 nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Đó là 1 kho nghệ thuật dụng binh hết sức biến hóa và tài tình, là kết tinh của trí tuệ và bản lĩnh Việt.

Các môn võ truyền thống, thuần Việt vốn là những môn võ gốc. Chỉ truyền cho con cháu ít khi truyền cho người ngoài.

Tuy vậy việc truyền cho ai, truyền như thế nào không phải là vấn đề đơn giản. Võ Việt chỉ cốt tinh, không cốt đông. Cũng chính vì nguyên do này mà đã có một quãng thời gian dài những bậc võ sư thường không nhận đệ tử. Thích mai danh ẩn tích – sống bình lặng giữa đời.

Thông thường họ dạy cho con cháu những chiêu thức cơ bản để phòng thân. Chỉ khi nào họ tìm được cho mình những đệ tử “chân truyền” ưng ý nhất họ mới ra sức truyền đạt. Người võ sư giống như những người giữ lửa, mang nặng trong mình những trọng trách to lớn của cha ông. Họ không truyền dạy võ thuật với bất cứ lợi ích vật chất nào. Họ xem đó là thiên chức của người kết nối những dòng chảy lịch sử dân tộc.

Đưa võ cổ truyền Tây Sơn vào trường học, học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

Nhân sinh quan của những người theo nghiệp võ thật thanh khiết và đáng quý: võ học là đạo học. Con đường võ học là con đường đi đến chân lý.

Trên con đường dài và đầy chông gai đó người học võ phải vượt qua không biết bao nhiêu thử thách. Vượt qua chính mình là thử thách lớn nhất.  “Qua đó con người có thể rèn luyện được nhiều đức tính quý báu như bền bỉ, chịu đựng, nhanh nhẹn, mưu trí, gan dạ. Nhất là ở đỉnh cao người học võ thì khiêm tốn, điềm đạm, giản dị, giàu lòng vị tha và nhân ái” .

Nhân sinh quan của người học võ là triết lý động, linh hoạt, uyển chuyển. Luôn song hành cùng với những chuẩn mực của xã hội. Đó là đạo hiếu làm con, đạo nghĩa làm trò, đạo tín làm bạn và đạo của những người học võ. Người học võ chân chính không bị lu mờ trước vật chất. Không chịu khuất phục trước quyền uy. Thấy bất công thì không chịu khoanh tay. Gặp hiểm nguy thì không màng đến tính mạng. Họ không cần trả ơn, cũng như không làm để thần Phật chứng nhận. Họ chỉ hành hiệp sao cho xứng với truyền thống và bản lĩnh của các lớp tiền bối, cha ông.

3.Võ cổ truyền – Nét tinh hoa cần được gìn giữ và phát triển.

Như đã nói ở trên, võ cổ truyền là sợi chỉ đỏ xuyên suốt dòng chảy lịch sử bốn nghìn năm của dân tộc ta. Trong suốt quãng thời gian đó võ cổ truyền đã cùng với cha ông ta làm nên những chiến thắng oanh liệt. Góp phần giữ gìn độc lập – hòa bình cho nhân dân. Võ cổ truyền Việt Nam. Là nét văn hóa độc đáo, thuần khiết của dân tộc Việt. Nó được hun đúc và trưởng thành trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Và, qua những lần đó võ Việt, trí tuệ Việt luôn được vinh danh bằng những chiến thắng.

Võ cổ truyền Việt Nam còn là một minh chứng sinh động thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc Việt. Tinh thần đó luôn được cha ông ta gìn giữ và phát huy. Khi đất nước lâm nguy tinh thần thượng võ lại bùng cháy hòa quyện cùng lòng yêu nước. Họ sẵn sàng hy sinh cho độc lập cho tổ quốc, tự do cho đồng bào. Trong thời bình, võ thuật cổ truyền lại trở thành 1 phương thức rèn luyện cơ thể, rèn luyện trí tuệ rất hữu hiệu. Và, nó còn là một cách để nhớ tới cội nguồn, nhớ tới công ơn các bậc tiền bối.

Ngày nay, Võ cổ truyền Việt Nam đang rơi vào một cuộc “khủng hoảng thừa” đặc biệt trầm trọng. Liên đoàn võ thuật cổ truyền

 

Võ cổ truyền Việt Nam ra đời vào năm 1991. Bên cạnh những dòng võ gốc, chính thống cũng có không ít những dòng phái lai căng, một thực trạng “vàng – thau lẫn lộn” đã và đang xen kẽ trong nền võ học dân tộc.

Ở hải ngoại, võ học truyền thống vẫn được những người con đất Việt gìn giữ và phát huy. Nhiều nhất là tại Pháp, Nga, Đông Âu, Mỹ, Đức…Tại Pháp có tới 19 môn phái võ cổ truyền đang hoạt động như phái Cửu Long, Phái Nam Hổ Quyền, phái Trung Hòa…Tại Nga, Đông Âu thì phái Nhất Nam đang có được một vị thế vững chắc và một lượng môn sinh đông đảo. Tại Mỹ, có Võ đường Tấn Nhật Bích ởBoston. Ở Nam California có Trung Tâm võ thuật cổ truyền Việt Nam, võ đường Tiên Long Võ Đạo …

Đặc biệt, môn phái được cho là cội nguồn.

Là tinh hoa của võ truyền thống Việt Nam. L Võ trận Đại Việt tưởng chừng đã bị thất truyền, nay lại được võ sư Nguyễn Minh Tuấn gìn giữ và khởi dựng. Nguyễn Minh Tuấn là người đầu tiên đứng ra thành lập môn phái Võ trận Đại Việt. Những miếng võ cổ truyền của ngàn xưa được vị võ sư trẻ biên soạn. Hệ thống một cách bài bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các môn sinh luyện tập.

Võ thuật Việt Nam, học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

Ở Việt Nam, ắt hẳn chúng ta không thể quên đến hai cha con võ sư Hồ Văn Lành và Hồ Văn Tường. Họ nổi tiếng không chỉ vì giỏi võ mà điều quan trọng hơn họ là những người đã giành trọn cả cuộc đời để giữ gìn và truyền dạy dòng võ cổ truyền dân tộc. Võ sư Hồ Tường đã mở lớp võ miễn phí cho học sinh, sinh viên gần 15 năm nay. Và, ông vẫn miệt mài thực hiện công việc ý nghĩa của mình dù sức khỏe và tuổi tác gần như không cho phép….

Võ cổ truyền – tinh thần thượng võ của dân tộc ta vẫn mãi là một nét đẹp trong dòng chảy của nền văn hóa Việt Nam.

Song trước hết chúng ta đang rất cần một tinh thần thượng võ cao cả. Một cách tiếp cận võ học trong sáng không vụ lợi. Và, chắc chắn không thể thiếu được sự đồng thuận, sự ủng hộ của cả cộng đồng. Chúng ta có quyền tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của võ học cổ truyền bởi vì người dân Việt dù ở phương trời nào cũng luôn hướng về tổ quốc, hướng về sự giữ gìn và phát huy nền văn hóa dân tộc trong đó có nền Võ thuật cổ truyền Việt Nam…/…

Trích blogger “Người đến từ Bình Dương”

KỸ NĂNG SINH TỒN

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn