Tổ võ và giỗ tổ nghiệp võ

Giỗ Tổ (Tổ nghề, Tổ nghiệp) vốn từ xa xưa đã là thông lệ trong sinh hoạt văn hóa truyền thống của nhân dân ta.

Giỗ Tổ Võ là thể hiện tình thần “uống nước nhớ nguồn” và “tôn sư trọng đạo”. Là một nét văn hóa truyền thống cần được giữ gìn và phát huy đến muôn đời sau.

Lúc đầu, giỗ Tổ là “thông lệ” được tổ chức đơn giản. Những người cùng làm một nghề tụ họp nhau lại một nơi, lập bàn thờ, đốt hương đèn, cúng vái rồi ăn uống, vui chơi. Cùng nhau bàn bạc công việc liên quan đến nghề nghiệp.

Về sau, giỗ Tổ phát triển thành “lễ lệ”.

Việc tổ chức được chăm chút với nhiều nghi thức như trang trí khu vực hành lễ có cờ xí, nghi, trượng, chiêng, trống. Lập bàn thờ Tổ có các tầng cao thấp được phân chia thứ bậc. Hai bên có bàn tả ban, hữu ban.

Người hành lễ mặc lễ phục có áo dài rộng, đội mão, đi hia với các màu đỏ, vàng, tía. Dâng hương, dâng hoa quả, đọc văn tế. Sau lễ thì có hội kèm theo với việc tổ chức các trò vui chơi cộng đồng.

Hầu hết các nghề đều Giỗ Tổ một lần vào một ngày nhất định trong năm.

Nhưng cũng có nghề như nghề Xây dựng, giỗ Tổ 2 lần. Vào ngày 13 tháng 6 và ngày 20 tháng chạp âm lịch. Nghề Gò đồng giỗ Tổ vào 3 ngày trong năm là ngày mồng 6 tháng 2, 16 tháng 8 và 29 tháng 9 âm lịch.
Đối với Võ Ta, ngày nay gọi là Võ Cổ truyền Việt Nam. Một trong những thông lệ từ lâu đời mà các võ đường luôn giữ gìn. tổ chức rất nghiêm túc là Giỗ Tổ Nghiệp Võ (Gọi tắt là Giỗ Tổ Võ).

Picture14.jpg

Ngày xưa, các võ đường đều do các thầy cao niên đứng ra thành lập và trực tiếp giảng dạy. Theo lối truyền khẩu, truyền tâm, vừa dạy võ thuật vừa giảng đạo lý. Vì thế, tiếng nói, lời dặn của các thầy được học trò rất xem trọng. Gần như khắc cốt, ghi tâm và cứ thế mà đời trước truyền lại cho đời sau.Tổ chức giỗ Tổ hằng năm không bao giờ bị xao lãng hay mất gốc.

https://www.facebook.com/vobinhdinh/videos/121997968676204/

Phần biểu diễn tái hiện thời Tây Sơn hưng thịnh trong Lễ Giỗ Tổ môn phái võ đường Hà Trọng Kha Vy ngày 11/11

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *