Võ thuật không phải bạo lực, học võ rèn luyện sự kiên nhẫn và bình tĩnh

Võ thuật ngày nay là không chỉ là một bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích  tập luyện mà còn là một môi trường giúp con người rèn luyện sức khỏe, rèn luyện nhân cách, các phẩm chất tinh thần tuyệt vời nhất mà không phải bộ môn thể thao nào cũng có. Hiện nay có rất nhiều môn võ có thể tập luyện như: Taekwondo, Karatedo, Judo, Vovinam, Pencak Silat, Wushu, Võ cổ truyền, Aikido, Boxing, Kick Boxing, Muay, MMA …mỗi bộ môn đều có trang phục “võ phục“ riêng biệt, nhưng tất cả đều mang lại cho chúng ta những lợi ích như sau:

võ sư hà trọng kha vy, môn phái hà trọng ngự

 

 

1.     Tập luyện võ thuật giúp khí huyết lưu thông tay chân lanh lợi.

Việc tập luyện võ thuật sẽ giúp cho máu huyết lưu thông trong toàn thân thể. khi máu huyết lưu thông thì sẽ không gây bệnh ốm đau cho con người. Các chuyển động hợp lý của võ thuật cổ truyền “võ phục“ được đúc kết qua hàng ngàn năm đem lại lợi ích dưỡng sinh cực kì to lớn. Đây cũng chính là một phần lý do khiến nhiều bài quyền võ cổ truyền vẫn còn tồn tại đến ngày nay, bên cạnh những hiệu quả thực tế trong chiến đấu

Võ thuật là rèn luyện chuyển động của cơ thể con người theo nhiều chiều hướng tích cực: nhanh hơn, bền bỉ hơn, dẻo dai hơn, chính xác hơn, mạnh mẽ hơn và linh hoạt hơn. Cũng như trí óc cần được rèn luyện đúng cách để trở nên minh mẫn, cơ thể con người cũng cần được rèn luyện mới trở nên cường tráng. “Một tinh thần minh mẫn chỉ có thể trong một thân thể tráng kiện”.

2.     Tập luyện võ thuật giúp rèn luyện thể chất và nâng cao sức khỏe.

Võ thuật là môn thể thao hoạt động phức tập, đa dạng, không chu kỳ và có tính đối kháng cao. Người tập luyện luôn luôn phải thích nghi và vượt qua những khó khăn và thay đổi thử thách mới để hoàn thành động tác kỷ thuật “võ phục“. Do vậy việc tập luyện võ thuật thường xuyên sẽ giúp phát triển và nâng cao các tốt chất vận động của thể, làm cho thân thể phát triển hoàn thiện mạnh khỏe; cường tráng; chân tay linh hoạt.

3.     Tập luyện võ thuật giúp hình thành kỷ năng tự vệ và chiến đấu:

Thông qua việc luyện tập các đòn thế, cước pháp võ thuật người tập sẽ nắm bắt được các kỷ năng tự vệ và kỷ năng chiến đấu trong các tình huống khác nhau.

4.     Tập luyện võ thuật giúp thư giản thăng bằng tinh thần

Đặc biết đối với những người lao động trí óc, sau những giờ làm việc hay học tập căng thẳng thì việc tập luyện võ thuật và thực hiện các bài quyền cước sẽ tạo điều kiện cho các nhóm cơ tứ chi vận động, được xem như là một cách thức để giải trí, thư giản thần kinh, xả stress hiệu quả và sau đó giúp tinh thần hồi phục lành mạnh; minh mẫn “võ phục“.

Đó là lý do vì sao hiện nay có rất nhiều người trẻ tuổi rất thích thú khi đến các lớp học võ thuật.

5.     Luyện tập võ thuật có tác dụng phòng chống bệnh tật:

.Việc luyện tập võ thuật đúng bài bản và khoa học giúp khí huyết lưu thông,  khả năng đề kháng của cơ thể được tăng cường, làm cho cơ thể khỏe mạnh qua đó có tác dụng phòng chống bệnh tật.

6.     Luyện tập võ thuật giúp rèn luyện nhân cách.

Quá trình tập võ giúp người tập tự khám phá mình, biết mình, trải nghiệm và thể hiện mình. Qua đó biết được những ưu khuyết điểm của bản thân và hình thành một nhân cách sống khiêm nhường, luôn luôn hướng đến hoàn thiện bản thân “võ phục“…

7.     Luyện tập võ thuật giúp hình thành những phẩm chất tinh thần vô giá.

Cũng đừng quên rằng luyện tập võ thuật không phải chỉ để tự vệ; chiến thắng hay bảo vệ người người khác mà còn phải biết chiến thắng chính bản thân mình, vì bản thân phải vượt qua những trở ngại của chính mình và những trở ngại của thế giới bên ngoài mới có thể hoàn thiện các chiêu thức kỷ chiến thuật. Vì chiến thắng chính mình còn hơn ngàn lần chiến thắng kẻ khác. Qua đó hình thành và phát triển các phẩm chất tinh thần giá trị như: Tự tin, chịu khó, kiên trì, dũng cảm, linh hoạt, trầm tĩnh, nhân ái, liêm sĩ, cao thượng.

8.     Cơ hội tạo lập thêm nhiều mối quan hệ xã hội.

Chính vì võ thuật là môn thể thao mang đến nhiều lợi ích nên đã thu hút nhiều lứa tuổi nam nữ khác nhau đến từ các môi trường khác nhau tham gia luyện tập. Học viên cùng nhau luyện tập trao đổi, sẽ giúp bạn có cơ hội giao tiếp với nhiều người “võ phục“.

Tuổi trẻ luôn có nhu cầu giao tiếp, đó là một nhu cầu tự nhiên và chính đáng. Võ đường với truyền thống “Tôn sư trọng đạo; kính trên nhường dưới  là ngôi nhà thứ hai sau ngôi nhà của bố mẹ. Ở đó, ông thầy là người cha, võ sinh là anh em huynh đệ đồng môn. Võ đường là thế giới thu nhỏ, nó đáp ứng nhu cầu giao tiếp của tuổi trẻ. Qua đó giúp tuổi trẻ rèn kỷ năng giao tiếp, phép đối nhân xử thế; là một trong những yêu cầu quan trọng của con người trong thời đại giao lưu hội nhập

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *