Võ thuật giúp trẻ phòng vệ

Ngay từ những ngày đầu hè 2017. Dạo một vòng các trung tâm TDTT và các lớp luyện võ thật. Số lượng phụ huynh đăng ký cho con mình theo tập luyện tăng đột biến. Đặc biệt là những khoá huấn luyện nhằm chống lại việc xâm hại và bắt cóc.

HLV Phùng Ngọc Mai hướng dẫn các bé tập võ thuật tự vệ

Võ sư Aikido Ngô Khắc Hoàng, người có nhiều kinh nghiệm huấn luyện về chống xâm hại thân thể trẻ em, cho biết: “Với các bé, đặc biệt là bé gái sẽ được học cách xử lý tình huống, cách thoát thân, cầu cứu khi rơi vào các trường hợp như bắt cóc, xâm hại thân thể hay bạo lực học đường. Không những chỉ cho các em động tác bẻ tay một cách dễ dàng để thoát thân khi có người khác túm áo. Chúng ta cần tăng cường tổ chức các trò chơi tập thể để tăng cường tính đoàn kết, mạnh dạn cho các em. Qua đó mới giúp các em có thể tự tin. Đặc biệt là tăng cường sự cảnh giác cao độ mỗi khi phải làm việc gì đó một mình. Không nằm trong tầm mắt quan sát của phụ huynh. Ở tuổi các em, khả năng chống trả lại người lớn chắc chắn sẽ khó. Nhưng nếu có chút vốn liếng võ thuật, việc trì hoãn thời gian nhằm thoát hiểm và tự tin để kêu cứu là vô cùng quan trọng”.

Kết quả tìm kiếm hình ảnh cho "võ tự vệ tphcm"
Dù học phí khá cao nhưng nhiều phụ huynh vẫn đang ngồi theo dõi việc con mình tập luyện vào cuối tuần. Với kinh nghiệm của một võ sư HLV đã giản lược nhiều kỹ thuật khoá tay, đánh gối và chỏ. Để các bạn nhỏ có thể luồn lách, chống việc nắm áo. Tận dụng cơ hợi “la làng”… thu hút sự chú ý của người khác khi trẻ bất ngờ bị khống chế bởi người lạ mặt.

Để có thể giúp các bé chống xâm hại. Đặc biệt là các bé gái. Trợ lý HLV Phùng Ngọc Mai phải liên tục thị phạm các đòn thế tự về và tấn công cùng các nữ học trò và các võ sĩ nhí của mình. HLV Trung Sơn nêu rõ tại sao phải có những lớp tách riêng thay vì dạy tích hợp. Theo đó, trẻ được lưu ý các khu vực riêng tư trên cơ thể và đối tượng được phép tiếp xúc. Phân biệt đụng chạm an toàn và không an toàn. Cách thức phản ứng khi có đụng chạm không an toàn. Cách ứng xử nếu bị xâm hại. Các lưu ý khi tiếp xúc với người lạ. Những điều này sẽ được các HLV trao đổi nhẹ nhàng trong lúc tập luyện cùng trẻ”.

Ngay tại nhà thi đấu Rạch Miễu, nữ diễn viên chuyên đóng thế Phi Ngọc Ánh cũng tình nguyện mở một lớp miễn phí dành cho các bé. Đồng hành với Ngọc Ánh trong lớp học này là thầy Nguyễn Quốc Tâm (nguyên Chủ tịch Liên đoàn võ thuật TPHCM). Võ sư/cascadeur Quốc Thịnh cùng nhiều HLV đến từ CLB cascadeur. Bộc bạch về việc mở lớp, nữ diễn viên xinh đẹp này cho biết: “Hiện nay, vấn đề bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em diễn ra quá nhức nhối. Mở lớp học tự vệ cho các em là cần thiết. Ánh muốn các em có một tuổi trơ tràn ngập tiếng cười. Không phải lớn lên trong một nỗi đau nào đó dai dẳng suốt cuộc đời”.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn