Hệ thống đai võ cổ truyền tại Việt Nam

Đai võ là cách mà những người trong giới võ phân định đẳng cấp trình độ. Bất cứ môn võ nào cũng đều có các màu đai võ. Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng vậy. Đai võ cổ truyền được phân chia và có cách thắt riêng.

Các màu đai võ cổ truyền

Ngày 08/7/2008, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam ký Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế chuyên môn Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Trong nội dung sửa đổi, bổ sung, có sửa đổi hệ thống màu đai đó là từ Đen, Xanh, Vàng, Đỏ, Trắng thành Đen, Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng.

Hệ thống các màu đai của võ cổ truyền

Cấp/ Màu Hạng Tuổi trung bình
Cấp 1 – 8 Màu đen Học viên 11 tuổi
Cấp 9 – 11 Màu xanh Hướng dẫn viên 14 tuổi
Cấp 12 -14 Màu đỏ Huấn luyện viên sơ cấp
Cấp 15 -16 Màu vàng Huấn luyện viên trung cấp 20 tuổi
Cấp 17 Màu trăng Huấn luyện viên cao cấp 25 tuổi
Cấp 18 Màu trắng có viền Võ sư 27 tuổi

Võ cổ truyền lấy nguyên lý Âm Dương, Ngũ Hành tương sinh, tương khắc để giải thích tác dụng tấn công, phòng thủ, phản đòn, biến thế của các chiêu thức quyền. Tức lấy lý luận tương sinh để nói lên dịch sinh biến hóa nối nhau của các chiêu thức quyền. Lấy tương khắc để nói lên chiêu thức quyền chế ước lẫn nhau. Lí do chuyển đổi màu đai đó là các bộ môn võ học Phương Đông đều dựa trên nền tảng của nguyên lý triết học: Âm Dương – Ngũ Hành. Học thuyết này có ảnh hưởng lớn đến nhiều phương diện của văn hóa truyền thống Phương Đông. Trong đó Võ thuật cổ truyền Việt Nam cũng không ngoại trừ.

Quan hệ tương sinh của Ngũ Hành là kim loại bị đốt cháy thành thể lỏng là nước (Thủy ứng với Màu Đen). Nước là thành phần không thể thiếu để nuôi cây, sinh ra gỗ (Mộc ứng với Màu Xanh). Gỗ đốt cháy thành lửa (Hỏa: ứng vớiMàu Đỏ). Lửa thiêu mọi vật thành than tro biến ra đất (Thổ ứng với Màu Vàng). Đất sinh ra các thể kim loại (Kim ứng với Màu Trắng).

Quy luật tương sinh và tương khắc bạn có thể xem ở hình dưới đây:

võ bình định ở tphcm, rượu thuốc gia truyền bình định, rượu xoa bóp gia truyền bình định, học võ buổi sáng tp hcm, thuốc xoa bóp gia truyền bình định, học võ tự vệ ở tphcm, lớp học võ cho nữ tphcm, thuốc xoa bóp trị chấn thương võ thuật, học võ tự vệ cho nữ ở tphcm, võ tự vệ ở tphcm, thuốc võ bình định, kick boxing là gì, thuốc võ gia truyền bình định, học muay thái ở tphcm, học võ ở tphcm, thuốc xoa bóp gia truyền đặc biệt, địa điểm học kick boxing ở tphcm, võ tây sơn bình định, học kick boxing ở tphcm, lớp học võ cho người lớn tuổi, học võ bình định , học võ thuật tây sơn bình định tại tphcm, võ thuật y học , tập võ tây sơn bình định , học boxing ở tphcm

Đường mũi tên màu đen: Tương sinh

Đường mũi tên màu đỏ: Tương khắc

Do vậy, theo ý nghĩa của Ngũ Hành tương sinh, thứ tự màu đai Võ cổ truyền Việt Nam là Đen, Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng.

Cách thắt đai võ cổ truyền

Các bạn xem clip để biết chi tiết cách thắt đai võ cổ truyền khi tập luyện nhé!


Chăm chỉ luyện tập, kiên trì, vượt qua các kì thi một cách xuất sắc thì các bạn sẽ chạm đến thành công!

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn