Nữ giới rủ nhau đi học võ

Học võ để giảm cân, để có sức khỏe và ý chí tốt hơn. Đặc biệt có thể giúp mình tự vệ khi gặp những bất trắc. Đó là chia sẻ của nhiều bạn gái trẻ đang theo học các lớp võ tại TP.HCM.

võ cổ tryền bình định

Bảo vệ mình và người khác

17 giờ 30, tại lớp võ nằm ở lầu 2, số 6 Mạc Đĩnh Chi, Q.1, rất đông người bắt đầu tập luyện. Chúng tôi gặp Trần Ngân Hà. Học sinh Trường THPT Hùng Vương, Q.5, đang miệt mài đấm bao cát. Không quá cao lớn, nhưng nhìn cách cô gái này di chuyển hay dùng lực, có thể thấy sự mạnh mẽ và quyết đoán.
“Ông tôi là võ sư muay Thái. Do đó trong tôi có niềm yêu thích võ thuật. Tôi tập võ hơn 1 năm rưỡi nay. Không như nhiều người nghĩ con gái học võ sẽ khô khan hoặc hiếu chiến. Mà võ dạy cho người ta sự điềm đạm, giữ thăng bằng tốt trong cuộc sống”, Hà nói.

Hà cho biết từ ngày học võ ý chí của cô tốt hơn.

Hà đã một lần ra tay nghĩa hiệp giúp cô gái bị giật túi xách trên đường. “Khi thấy chị kia bị giật túi xách, trong mình chỉ có một ý nghĩ phải hạ được tên cướp đó. Mình phóng xe theo và đá văng hắn xuống đường”. Hà kể về hành động dũng cảm của mình.
Trong khi đó, Nguyễn Hoàng Ngọc Trinh, sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã giảm được 15 kg sau hơn 3 tháng tập gym và học võ. Cho biết ban đầu cô đến với các phòng tập gym, học võ chỉ với mục đích giảm cân, rèn luyện sức khỏe. Sau đó cô nhận ra học võ còn rất nhiều lợi ích khác.
“Tinh thần của tôi vững vàng, mạnh mẽ hơn. Như cách đây không lâu tôi đã dám chạy theo một tên cướp trên đường Cống Quỳnh, Q.1. Sau đó hô hoán bà con chạy theo và tên đó bị người dân tóm gọn. Tôi nghĩ các bạn trẻ, nhất là nữ, nên học võ để mạnh mẽ hơn, ngay từ trong suy nghĩ”, Trinh nói.
6 tháng trở lại đây, Lê Hoàng Phương Uyên (24 tuổi, luật sư tập sự, làm việc tại văn phòng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3) học lớp võ tự vệ nằm trên đường Mạc Đĩnh Chi, Q.1. Uyên nói: “Học võ cho tôi nhiều kiến thức hữu ích. Ví dụ nên làm gì khi gặp cướp để bảo toàn tính mạng, trường hợp nào nên tri hô hoặc ra tay, ngã xe như thế nào để hạn chế rủi ro…”.

Xử lý tình huống trong tích tắc

Ông Trần Trung Sơn, cựu huấn luyện viên đội tuyển quốc gia môn muay Thái. Cho biết hiện nay ngày càng nhiều bạn trẻ thích các môn thể thao vận động, trong đó có võ thuật. Trong xã hội ngày nay có thể xảy ra các tình huống như: cướp giật, ẩu đả, xâm hại tình dục… thì việc các bạn trẻ, nhất là nữ, đi học võ tự vệ là rất cần thiết.
“Không chỉ dạy về võ đạo, đạo lý, kỷ luật để trở thành con người tử tế, biết đối nhân xử thế. Võ thuật tự vệ sẽ giúp các bạn trẻ xử lý các tình huống như bị xô ngã, bị đánh, bị ôm bất ngờ, bị khóa tay, xe lao vào người, bị ném đá…”, ông Sơn nói.
Ông Sơn kể, mới đây một học trò nữ 26 tuổi, nhân viên kế toán một công ty thực phẩm, gọi điện cho thầy lúc 11 giờ đêm: “Em về đến chung cư thì một tên thình lình giở trò đồi bại. Em nhớ bài thầy đã tung chưởng ngay hạ bộ, hắn nằm gục rên la. Em vẫn còn bình tĩnh đứng đó mắng thêm cho hả giận rồi mới chạy đi”.

Nữ diễn viên, cascadeur (người đóng thế) Phi Ngọc Ánh, chủ nhiệm lớp võ tự vệ cho trẻ em và phụ nữ tại TP.HCM.

Cho hay nhu cầu giới trẻ học tự vệ đang tăng cao do giới trẻ ngày nay đã ý thức được sự cần thiết của việc trang bị cho mình kỹ năng tự vệ. Chị Ánh chia sẻ: “Tự trang bị những kỹ năng thoát hiểm rất quan trọng. Nó giúp chúng ta bình tĩnh, nhanh nhẹn hơn khi xử lý tình huống. Khi rơi vào tình huống nguy cấp, chỉ trong tích tắc ta có thể giải quyết được, bảo vệ tính mạng cho mình, giúp được người xung quanh”.
Ông Trần Trung Sơn, cựu HLV đội tuyển quốc gia môn muay Thái. Cho biết bên cạnh các lớp tự vệ, người trẻ có thể tham gia các lớp võ taekwondo, karatedo hay vovinam, muay Thái. Đều có những ứng dụng tự vệ, tại các nhà văn hóa các quận, huyện hoặc trung tâm võ thuật.

Theo nữ cascadeur Phi Ngọc Ánh, trẻ em từ 5 tuổi đã có thể học võ tự vệ. Tại TP.HCM có nhiều lớp võ thuật tự vệ cho cả trẻ em và người lớn.

Anh Nguyễn Văn Tùy, cựu VĐV đội tuyển vovinam Bà Rịa-Vũng Tàu, cựu VĐV đội tuyển wushu TP.HCM. Cho biết bạn trẻ nên học võ thuật tự vệ ở những trung tâm hoặc võ đường uy tín. Để người thầy dạy cả kiến thức chuyên môn và võ đạo – điều này vô cùng quan trọng: “Nếu chỉ chăm chăm dạy đánh đấm nhưng không giáo dục cho học viên đạo đức, đạo làm trò, đạo làm người, sống ngay thẳng, nhân ái, chí khí… thì việc học võ là thất bại”.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn