Những điều cần biết về Muay Thái và Boxing trong chiến đấu thực chiến?

Những điều cần biết về Muay Thái và Boxing trong chiến đấu thực chiến?

Cùng 1 loại trang phục, đi chân trần, thủ thuật tay và chân khá tương tự làm nhiều người nhầm lẫn giữa Boxing (quyền Anh) và Muay Thái. Kì thực, 2 bộ môn này khác nhau ở nhiều điểm, cả về tinh thần chiến đấu, cách thủ thế, điệu bộ, và bổ trợ cho nhau cực kì hiệu quả trong thực chiến cũng như khi thi đấu.

VÌ SAO CẦN PHÂN BIỆT MUAY THÁI VÀ BOXING?

Trước tiên, Boxing (hay còn gọi là quyền Anh) là bộ môn được du nhập từ châu Âu. Còn Muay Thái xuất phát từ môn võ của các người lính của triều đình Xiêm La (Thái Lan xưa).

Một trong những khác biệt lớn nhất bạn sẽ nhận ra giữa hai môn thể thao này là cách vận phòng thủ. Muay Thái là môn võ đầy khắc nghiệt, “ra đòn nhanh, hiểm, mạnh và khiến đối phương gục ngã càng nhanh càng tốt” chính là châm ngôn hàng đầu của các võ sĩ. Vì thế họ thiên về tấn công nhiều hơn phòng thủ, khống chế đòn tấn công chứ không né. Trong môn võ này, việc bị thương trong 1 trận lôi đài là không thể tránh khỏi. Bạn phải chịu đựng nó và “trả đủ” lại với đối thủ.

Muay Thái nghiêng về thực chiến hơn thi đấu, biểu diễn với những cú chỏ, lên gối sát thương cao

Ngược lại, Boxing lại nâng tầm kĩ năng phòng thủ trở thành một nghệ thuật với 1 danh sách dài các đòn thủ như né, nhô lên hụp xuống, đấm kết hợp né đòn, khóa đòn đấm, lặn, ngả người, cú đấm đánh giầy,… Trong quyền Anh, phòng thủ là kĩ năng cốt lõi. Né tránh những đòn tấn công của đối phương. Làm họ mệt nhoài và sau đó vung nhanh 1 cú đấm nhanh, mạnh và đau điếng như ong chích.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU TRONG TƯ THẾ KHI LUYỆN TẬP

Vị trí tay:

Muay Thái có một số vị trí tay khác nhau. Nhưng đặc biệt cánh tay đưa ra tương đối rộng, cao sát mặt hoặc giơ ra ngoài một chút với mặt ngoài cẳng tay hướng về phía đối thủ để tránh những đòn chỏ vào mặt và né đòn đá vào đầu (head – kick). Nếu đối thủ thực hiện thành công cú head kick, bạn sẽ thua. Vì thế việc giữ cho tay đưa lên cao trong Muay Thái được nhấn mạnh nhiều hơn boxing.

Trong boxing, tư thế tay đặt thấp hơn Muay Thái

Trong tư thế quyền Anh truyền thống điển hình. Bàn tay phải chạm phần thấp hơn của cằm phải, tay trái được giữ cao, cằm được khép vào vai trái và đầu cúi xuống. Hông  chếch ra ngoài để phần bụng bị hở không bị tổn thương.

Vị trí hông:

Vị trí bàn chân giữa Muay Thái và Quyền Anh khá tương tự nhau. Song tư thế hông trong Muay Thái có góc rộng hơn để chân đá dễ dàng hơn boxing. Bởi để tung ra được cú đá trái, đá phải và đá thăm dò với cẳng chân. Bạn phải có một tư thế hông rất rộng và khoảng 45 độ.

Trong Boxing, võ sĩ phòng thủ nhiều hơn, được “che chắn” kĩ hơn Muay Thái. Hông thường hướng ra ngoài nhiều hơn khoảng góc 60 – 80 độ. Tuy nhiên, tư thế hông này cũng vô tình khiến phần sườn trở thành mục tiêu tấn công lý tưởng bởi phần bụng và ngực lộ ra nhiều hơn.

Vị trí chân:

Tư thế trong Muay Thái đặc biệt hướng về phía trước. Tương đối rộng, tay thẳng hướng lên trên hoặc đặt bên dưới trán và hai cánh tay hướng về phía đối thủ với khuỷu tay hơi chếch ra ngoài một chút. Hông hướng về phía trước cho phép bạn tung đòn đá trước và đá sau. Những cú đá thăm dò, và cũng có thể tung ra đòn chỏ và gối. Hai chân trước và sau luôn phải chuyển đổi liên tục do phải phối hợp nhuần nhuyễn giữa đá, gối, chỏ, đấm, và clinching.

Muay Thái chú trọng vào các đòn chân hơn boxing

 

Do tư thế hông hướng ra ngoài nhiều hơn 1 góc 60 – 80 độ. Boxing không tập trung vào kĩ thuật đá mà vào những cú đấm đầy uy quyền. Tuy nhiên, 1 võ sĩ boxing phải trụ vững với một đôi chân khỏe. Bởi một khi chân đã bị “hổng” trên sàn đấu, những cú đấm được vung ra sẽ chỉ như “đập ruồi” mà thôi!

MỐI TƯƠNG QUAN GIỮA BOXING VÀ MUAY THÁI

Boxing và Muay Thái là hai môn thể thao khác nhau. Nếu đã tập Muay Thái, bạn phải điều chỉnh một số kỹ thuật để phù hợp khi theo đuổi boxing và ngược lại. So sánh, tranh cãi rằng môn võ nào mới là tuyệt đỉnh là khập khiễng bởi cả 2 là 2 chỉnh thể hoàn toàn khác biệt.

Boxing giúp tăng cường sức mạnh cánh tay, giúp bạn tung ra những cú đấm mạnh mẽ hơn nhiều

Nếu mục đích luyện tập của bạn là để tăng cường khả năng chiến đấu, sức bền, tốc độ khi thực chiến. Lời khuyên ở đây chỉnh là thử sức qua cả 2. Boxing sẽ giúp bạn có những cú đấm uy lực và nhanh như ong chích. Còn Muay Thái đem lại những đòn chỏ, thúc gối vào bụng, sườn đối thủ với khả năng sát thương cao. Trải nghiệm cả 2 bộ môn trên sẽ là một sự kết hợp đầy thú vị và nâng tầm chiến đấu của bạn lên một tầng cao mới.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn