Mừng sinh nhật Võ Đường Hà Trọng Ngự – 2015

Mừng sinh nhật Võ Đường Hà Trọng Ngự 43 năm hình thành và phát triển (1972-2015).

Xưa kia khi nói đến Võ thuật, người ta chú trọng nhiều đến khía cạnh tự vệ và chiến đấu, hoặc cao hơn nữa, người ta quan niệm võ học để tu tâm dưỡng tính mà khi ứng dụng vào đời sống xã hội thì võ thuật giúp người ta có sức mạnh để bảo vệ biên thùy chống ngoại xâm.

Võ sư Hà Trọng Ngự
Võ sư Hà Trọng Ngự

Đôi điều về Võ sư Hà Trọng Ngự:

Võ sư Hà Trọng Ngự một đời tâm huyết với võ cổ truyền Trong võ thuật còn có cả “võ y”. Xưa nay hầu như các vị thầy võ đều biết về y lý. Mà khi nói đến y lý thì không ai phủ nhận rằng trong các cuốn y thư từ cổ chí kim, ở ngay trang đầu đã nhấn mạnh đến việc dưỡng sinh! Dưỡng sinh có nghĩa là nuôi dưỡng sự sống của con người, xuất phát từ lòng hiếu sinh mà ra.

Do có hiếu sinh mà sinh ra dưỡng sinh. Đó là tinh thần đầu tiên và cốt tủy của y lý.  Từ “Y võ dưỡng sinh” bắt đầu có từ năm 1983 được chọn là “Năm quốc tế người già” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với mục đích dùng võ để hỗ trợ cho y, để giúp phòng chống bệnh tật, phục hồi sức khỏe, và ngược lại dùng y trên cơ sở của hai nền y học hiện đại và y học cổ truyền để soi sáng cho các kỹ thuật hoặc những hình thức vận động của võ, hầu đạt được yêu cầu dưỡng sinh.

Như vậy không phải cứ võ là có thể dùng cho người già yếu hoặc có bệnh tập được, mà phải có y ở trong, nên phong trào tập luyện này được mệnh danh là “Y võ dưỡng sinh”.

Theo “Tìm hiểu võ thuật” Khi xã hội ngày càng phát triển, mọi người thường bắt đầu và kết thúc một ngày trong những văn phòng tòa cao ốc, thường rất ít khi vận động, ngồi bàn làm việc cả ngày mà hiếm có thời gian luyện tập thể dục để tốt cho sức khỏe.

Võ học nhằm giúp cho người luyện tập có sức khỏe tránh bệnh tật, hoặc nếu có bệnh thì sớm hồi phục sức khỏe, chữa lành bệnh.

Võ sư Phạm Đình Phong nói, ông muốn truyền ngọn lửa Võ học Việt Nam cho các sinh viên, học sinh để tăng thêm nghị lực, dũng khí cho các bạn. Võ cổ truyền của chúng ta là một tài sản quý giá, đáng trân trọng và tự hào, nhưng hiện nay còn nhiều bạn trẻ chưa biết đến.

Hiện võ nước ngoài đang tràn ngập khiến các bạn không biết đâu là võ Việt Nam, đâu là võ nước ngoài hoặc loại nào là võ “tổng hợp”.

Võ cổ truyền VN đã có mấy ngàn năm kinh nghiệm, trước đây nhiều đối phương trên thế giới rất sợ võ Việt và dù thất truyền khá nhiều, nhưng những gì còn lại đều là tinh hoa mà chúng ta phải tự hào…

Học võ cổ truyền dân tộc không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, tự vệ mà còn khơi gợi trong các bạn SV niềm tự hào dân tộc, bởi đó là tài sản quý giá của ông cha để lại và nay đã nổi danh toàn thế giới – Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn TP. HCM Lâm Đình Thắng nhắn nhủ.

 

Tác giả bài viết: Nhật Trường

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn