MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC TẬP LUYỆN VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

gày nay, võ thuật cổ truyền Việt Nam đang được phát triển mạnh mẽ trong và ngoài nước.

Dựa theo số lượng các võ đường ở nước ngoài về tham gia các kỳ Festival quốc tế võ cổ truyền Việt Nam trong các năm qua, có thể nói ở hải ngoại có đến trên 50 võ đường thuộc các quốc gia và vùng lãnh thổ dạy và học võ cổ truyền Việt Nam;

Ở trong nước thì dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ nhưng có thể tính đến năm, bảy mươi võ đường có cội nguồn lâu đời và hàng nghìn câu lạc bộ võ cổ truyền Việt Nam đang hoạt động.

Lực lượng đông đảo võ sinh tập luyện ở các võ đường, câu lạc bộ võ thuật cổ truyền hầu hết đều là thanh niên, thiếu niên và trong vài năm trở lại đây còn có cả các em nhi đồng ở tuổi mẫu giáo nhỡ và lớn.

Sự phát triển cấp tập về số lượng này đặt ra một vấn đề cho các võ đường là phải có kế hoạch cụ thể, biện pháp hiệu quả nâng cao kiến thức cho võ sinh, không chỉ về kỹ thuật mà cả trong việc giáo dục đạo đức.

Võ sinh cần được thọ giáo từ võ đường, thông qua những người thầy và các huynh trưởng, những bài học vừa giáo lý vừa thực tiễn để có sự hiểu biết đúng đắn và đầy đủ về mục đích của mình trong việc học tập, rèn luyện và áp dụng những kiến thức võ thuật cổ truyền Việt Nam trong cuộc sống.

Học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục – thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức.

     Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ  tự vệ – chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc.

Chính vì vậy, người học võ thuật cổ truyền Việt Nam cần xác định mục đích của việc học võ phải bao gồm cả 4 nội dung chủ yếu là:

– Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bĩ;

– Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống;

– Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân;

– Góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc

1. Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bỉ:

Ai cũng cần có ý thức về tầm quan trọng hàng đầu của sức khỏe nhưng người học võ thì càng thấu đáo việc này hơn ai hết. Có thân thể cường tráng, sức khỏe bền bỉ thì con người mới có được cuộc sống khỏe mạnh, trường thọ và mới duy trì, phát triển được trí tuệ minh mẫn, óc sáng tạo trong học tập và lao động. Chất lượng cuộc sống từ đó mới được nâng cao.

Người xưa nhờ tập võ mà thân thể tráng kiện, tinh thần minh mẫn, trí óc sáng suốt, tính tình phóng khoáng, cuộc sống thường vui.

      2. Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống:

Con người sinh ra muốn tồn tại thì phải đấu tranh với kẻ thù, chiến đấu chống lại thú dữ và bản lĩnh vượt qua những khó khăn trong sinh kế, nghịch cảnh trong cuộc sống.

Người học võ cần phải xác định một trong những mục đích của việc tập võ là trang bị khả năng tự bảo vệ mình và bảo vệ người khác, tập võ là hướng đến việc xây dựng cho mình một bản lĩnh mạnh mẽ và sự tự tin bất khả chiến bại trước mọi khó khăn của cuộc đời.

      3. Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân:

Học võ là học làm người chân chính, cao thượng, nhân nghĩa, dũng cảm.

Khi nói đến “con nhà võ”, người ta thường nghĩ đến những người có lòng trung thực, tâm tính thật thà, làm việc gì cũng quang minh, chính đại, không làm điều trái ngược đạo lý, giàu không thay lòng, nghèo không đổi dạ, đứng trước quyền uy không khuất phục, gặp cảnh ngộ nào cũng giữ phong thái “chân đạp đất, đầu đội trời”. Muốn được như thế, người học võ thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng để hoàn thiện đạo đức bản thân.

     4. Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc:

Võ cổ truyền là một phần di sản văn hóa của dân tộc, có cả Vật thể và Phi vật thể.

Phần Vật thể được bảo quản, lưu truyền chủ yếu trong các gia tộc võ dòng, võ phái, bao gồm: võ đường, sân tập, binh thư, sách võ, binh khí, dụng cụ tập luyện nội, ngoại công phu (như: tạ sắt, bao cát, búa gỗ, bọc thiết sa, vòng thiết tuyến, trụ quấn dây dừa…), dụng cụ chữa trị chấn thương, trật đả (hủ đựng thuốc giầm rượu, băng vải, nẹp gỗ uốn nắn xương khớp…)

Phần Phi vật thể được tâm truyền, khẩu truyền và truyền đạt trực tiếp bằng cách “cầm tay uốn nắn” giữa các thế hệ võ nghiệp, từ đời này sang đời khác, bao gồm: Các bài tập và phương pháp tập quyền cùng tập thập bát ban võ nghệ, các bài thuốc y võ và phương pháp chữa trị bệnh tật, các lễ lệ, lễ hội…

Chính vì vậy, theo thầy học võ không chỉ để rèn luyện sức khỏe, có khả năng tự vệ, hoàn thiện đạo đức bản thân mà còn cùng thầy và chư huynh đệ đồng môn có trách nhiệm bảo tồn, phát triển và lưu truyền di sản văn hóa của dân tộc, hướng đến việc góp phần làm giàu đời sống tinh thần của nhân dân.

Bốn nội dung chủ yếu trên phải đồng hành và bổ sung cho nhau thì mục đích của người học võ mới đầy đủ và chân chính .

VÕ TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH – VÕ ĐƯỜNG HÀ TRỌNG KHA VY

                                                                       Thầy Hà Trọng Kha Vy

Hotline: Thầy Hà Trọng Kha Vy: 0989 67 93 94

Địa chỉ: Đình An Hội, đường Cây Trâm, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh. (gần trường tiểu học Lương Thế Vinh)

Thời gian mở cửa: từ Thứ Hai đến Chủ Nhật (trừ tối Chủ Nhật).

Facebook: Võ Tây Sơn Bình Định – Võ Đường Hà Trọng Kha Vy

 

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn