Muay Thái là gì? Và những kiến thức nên biết! học Muay Thái ở đâu tại TP HCM

Có nhiều loại hình võ thuật khác nhau, trong đó Muay Thái là môn võ thuật được nhiều người biết đến. Vậy, Muay Thái là gì? Và loại hình võ thuật này có những đặc điểm gì nổi bật?

Hinh-anh-Muay-Thai-la-gi-1

Giống với những môn võ trong khu vực Đông Nam Á như Pencak silat hay Arnis. Muay cũng là một hình thức chiến đấu cổ xưa của một đại bộ phận dân tộc được đúc kết qua các cuộc chiến.

Tuổi đời của Muay Thái

Sự kiện võ sĩ Nai Khanomtom (Thái Lan) dùng Muay Thái đánh bại 10 võ sĩ Miến Điện được xem là ngày lịch sử Muay Thái thực sự bắt đầu (17/3/1774). Chính người Thái gọi ngày này là “ngày sinh” của Muay Thái. Thế nhưng, đó là về mặt lịch sử chính xác. Với các mốc thời gian và bằng chứng lịch sử rõ ràng. Dựa trên nhiều tài liệu lịch sử khác, lịch sử Muay Thái có thể bắt đầu trước đó tận… 500 năm. Tức là khoảng những năm 1200, thời kì Sukhothai của Thái Lan.

Hinh-anh-Muay-Thai-la-gi-2

Muay Thái là gì?

Muay Thái là một môn võ thuật cổ truyền đồng thời là một môn thể thao phổ thông của Thái Lan. Người phương Tây gọi môn này là quyền Thái. Tuy nhiên nó khác nhiều so với môn boxing của phương Tây. Môn thể thao này đã hiện diện từ năm 1500. Với tên gọi là Muay Boran (Ancient Boxing) dưới triều đại quốc vương Naresuan. Tất cả binh lính đều được rèn luyện võ thuật này. Xem như điển hình trong cuộc chiến tay không chống trả với địch. Muay Thái là môn thể thao có tính cách tâm linh và theo đúng nghi thức tôn giáo cao cả.

Hinh-anh-Muay-Thai-la-gi-3

Võ sĩ được các vị sư dạy dỗ tài nghệ. Ban cho một danh xưng riêng, được sát nhập vào các danh sách các đệ tử thọ giáo nơi võ đường. Trước giờ giao đấu, các võ sĩ tranh tài cúi mình cung kính quay về hướng nơi mình chào đời (nghi thức này được gọi là Ram Muay). Sau đó quay theo bốn hướng, để tỏ lòng tôn kính các bậc thầy cố sức huấn luyện và thần linh võ đài (nghi thức này được gọi là Wai Kru).

Hinh-anh-Muay-Thai-la-gi-5

Muay Thái từng được gọi là Thai Boxing

Khi người phương Tây tìm ra những mảnh đất Đông Nam Á. Họ đã vô cùng ấn tượng và kính nể võ thuật Thái Lan. Đã có nhiều cuộc đấu giữa võ sĩ châu Âu và Thái Lan diễn ra. Có cả những trận đấu mà đích thân vua Thái Lan đến xem và đặt tiền thưởng cho bất cứ ai thắng cuộc. Vậy nên trong nhiều tài liệu lịch sử châu Âu, ta thường tìm thấy cụm từ Thai Boxing.

Hinh-anh-Muay-Thai-la-gi-6

Điều này không có nghĩa là Muay Thái chỉ có các cú đấm như Boxing. Sự thật là vào thời điểm đó, người châu Âu gần như xem từ “Boxing” mang ý chỉ võ thuật nói chung vì cho tới thời gian này, người châu Âu chưa biết đến sự phong phú của võ thuật châu Á. Còn môi trường võ thuật châu Âu vẫn chưa phân hóa nhiều.

Học Muay Thái ở đâu hiệu quả nhất:

Chuyên dạy: Võ tự vệ, Muay Thái, Boxing, Kick Boxing. ?: 0989 67 93 94
***Võ đường HÀ TRỌNG KHA VY cháu đời thứ 2 của võ Sư Hà Trọng Sơn Hùm Xám Miền Trung.
***Môn phái: VIỆT NAM VÕ TA – TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH Đào tạo chuyên sâu võ tự vệ đặc trưng VÕ BÌNH ĐỊNH như gối chỏ, các đòn đánh chiến đầu, tự vệ … và các môn võ quốc tế (Boxing, Kick Boxing, Muay), võ sĩ thi đấu các giải; Huấn luyện bồi dưỡng võ thuật đặc thù cho ngành vệ sĩ; Đặc biệt nhận dạy kèm tại nhà riêng của học viên theo yêu cầu.
***Giờ giấc linh động theo yêu cầu của học viên ( sáng – trưa – chiều – tối). (Do võ sư Hà Trọng Kha Vy – đẳng cấp quốc gia trực tiếp huấn luyện).
***Chúng tôi có nhận đào tạo vệ sĩ, bảo vệ cho công ty Bảo Vệ tại tp Hồ Chí MInh.
***Địa chỉ: đình An Hội, đường Cây Trâm, Phường 8, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh (gần trường Lương Thế Vinh).
***Số Điện Thoại: 0989 67 9394. Gặp Thầy Kha Vy

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn