Đôi nét về Boxing

Đôi nét về Boxing.

Với người chưa từng học môn này thường nhận định như sau:
– Boxing là môn võ chỉ sử dụng tay, không đá, không gối hay khuỷu tay. Vì vậy, môn võ này chưa dạy được cho người học những kỹ năng chiến đấu thật sự.
– Khi thi đấu các võ sĩ chỉ chăm chăm, cố hết sức để tung ra những cú đấm nhằm hạ knockout đối thủ. Bất cứ ai cũng có thể làm được điều này nếu may mắn.
– Kỹ thuật của Boxing là xấu.
– Trông vẻ ngoài, Boxing giống như một môn võ đường phố, không cần phải học, vì nó không có kỹ năng gì cả.

võ boxing

Với người đã thử học Boxing thì nhận định:
– Đây là một môn võ khó, quá trình tập luyện gian nan, thi đấu quyết liệt.
– Boxing có kỹ thuật tuy đơn giản nhưng hiệu quả. Nó đòi hỏi người tập phải có thể lực, tốc độ, và độ bền tốt. Ngoài ra, sức chịu đựng và ý chí kiên cường, không dễ dàng từ bỏ là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình tập luyện cũng như thi đấu.
– Môn võ này không chỉ luyện cho người chơi sự nhanh nhẹn trong phản xạ mà còn thể hiện được nghệ thuật chiến đấu.

Tất cả vận động viên của tất cả các môn thể thao đều nên học Boxing như là một môn bổ trợ cho môn chính của mình, đặc biệt là các võ sĩ võ tự do MMA. Vì Boxing giúp gia tăng thể lực, cải thiện khả năng phản xạ, quan sát. Đó là lý do vì sao các trung tâm, các trại huấn luyện MMA tại Mỹ luôn có riêng biệt một huấn luyện viên chuyên dạy Boxing cho học viên của mình.

Sau đây là 2 lý do tại sao mọi người nên học Boxing

1. Kỹ năng đấm:

Kỹ thuật đấm của Boxing có ưu điểm vượt trội hơn so với kỹ thuật đấm của các môn võ khác. Các cú đấm của Boxing là mạnh, nhanh và nguy hiểm hơn. Đặc biệt, nó còn khiến địch thủ bất ngờ không kịp phòng thủ hay phản công. Trong Boxing đấm là kỹ năng quan trọng nhất, trong môn này tất cả những gì chúng ta làm là cố gắng tung ra các cú đấm mạnh, nhanh, đúng mục tiêu nhằm hạ đối thủ một cách nhanh nhất. Khi học Boxing chúng ta không chỉ được dạy một kiểu đấm, mà sẽ được dạy nhiều kiểu đấm khác nhau. Tùy vào từng mục tiêu trên cơ thể địch thủ mà tung đòn, mỗi kiểu đấm có các góc độ và mức độ mạnh yếu khác nhau.

Võ sĩ Boxing có kỹ thuật đấm linh hoạt và hiệu quả hơn

Võ sĩ Boxing có kỹ thuật đấm linh hoạt và hiệu quả hơn

Chúng tôi công nhận môn võ nào cũng có cái hay riêng, môn nào cũng có tuyệt chiêu riêng của mình. Như võ sĩ karate có thể dùng tay chặt vỡ gạch, võ sĩ MMA và Taekwondo vẫn có thể tung đấm thì võ sĩ Boxing đấm mạnh, nhanh, đấm từ nhiều góc độ và tốn ít sức lực hơn. Mỗi lần đấm thì võ sĩ Boxing có thể tung ra một hoặc mở ra hẳn một loạt đấm liên tục có khi lên đến 10 cú đấm cùng lúc.

Những cú đấm chiến lược trong Boxing

Có thể bạn tập võ đã lâu, đã nắm vững kỹ thuật của tất cả các cú đấm nhưng có thể bạn vẫn chưa có đủ kinh nghiệm, vẫn chưa biết cách để phát huy hết tiềm năng của chúng. Việc tung một cú đấm vào bao cát là việc rất dễ, bất cứ ai cũng có thể làm được nhưng hãy tưởng tượng trước mặt bạn hiện giờ không còn là một cái bao cát vô tri vô giác nữa mà là một võ sĩ thực thụ và bạn đang đứng trên một võ đài Boxing chuyên nghiệp thì liệu bạn có đấm chính xác? Trong khi thi đấu bạn vừa phải cố gắng tránh né đòn số 1 (jab) từ tay trái của đối phương vừa phải trông chừng đòn tiếp theo từ tay phải. Việc đó là vô cùng khó khăn nếu bạn là người chưa từng thi đấu trên võ đài, chưa có nhiều kinh nghiệm trận mạc.

Trong trường hợp này, những cú đấm chiến lược sẽ giúp bạn thắng trận. Đấm chiến lược là những cú đấm nhanh, bất ngờ như đòn số 1 (jab) khiến đối thủ không kịp trở tay. Đấm chiến lược cũng có thể là những cú đấm nhỏ được tung ra liên tục có dụng ý nhằm: đánh lạc hướng đối phương, buộc đối phương xoay trở, giữ đối thủ tránh xa, đặt đối thủ vào tư thế mà bạn muốn từ đó tung ra những đòn đánh mạnh hơn.

Kỹ thuật đấm trong Boxing dạy ta cách đấm vào nhiều vị trí, đấm ở nhiều tư thế khác nhau như: đấm vào mặt, vào người, đấm trong khi đang ngã người về phía trước, phía sau, khi đang cúi người xuống, rướng người lên, đấm trong cự ly ngắn, dài, đấm thẳng, đấm cong, trong khi đang xoay vòng hay khi đang trượt. Liệu những môn võ khác có dạy và rèn luyện được cho bạn những cú đấm hiệu quả như vậy không?

Kỹ thuật đấm trong Boxing giúp những cú đấm của bạn được cải thiện:
Mạnh
Nhanh
Hiểm hóc
Hiệu quả
Linh hoạt
Chính xác

2. Tốc độ phản xạ:

Tốc độ của một trận đấu quyền anh là nhanh hơn rất nhiều so với các môn võ khác trong nghệ thuật chiến đấu. Khi thi đấu võ sĩ phải sử dụng cả hai tay, một tay để tấn công và tay còn lại để phòng thủ, che những yếu điểm trên mặt và người. Với những môn võ khác ví dụ như vật thì bạn vẫn có một ít thời gian để xem xét đối thủ, suy nghĩ đường tấn công, phòng thủ, nhưng với Boxing thì mọi việc diễn ra rất nhanh bạn gần như là không có thời gian để làm những việc đó. Một khi đã ở trong trận đấu thì tất cả những việc ta nên làm là chiến đấu, nhắm chính xác mục tiêu và đấm. Không nên suy nghĩ nhiều hay lập kế hoạch rườm rà.

Thi đấu Boxing quyết liệt hơn khi võ sĩ không được phép dùng chân để đá

Thi đấu Boxing quyết liệt hơn khi võ sĩ không được phép dùng chân để đá

Các trận thi đấu Boxing là quyết liệt hơn khi các võ sĩ không được phép dùng chân, nên buộc họ phải áp sát nhau để đấm, tránh né đòn phản công từ đối thủ. Từ đó khả năng phản xạ sẽ được rèn luyện, được cải thiện.

Ưu điểm của dùng tay so với dùng chân

Tay không chỉ nhanh hơn chân mà còn là thứ vũ khí ở vị trí gần đầu, nên việc vừa phòng thủ vừa phản công là thuận lợi hơn, việc dùng tay để đấm là nhanh hơn so với đá chân. Khi đá bạn rất dễ bị đối thủ bắt chân, đốn chân trụ, bộc lộ nhiều yếu điểm, chưa kể khi ra đường nếu gặp phải sự cố thì rất khó để đá vì các yếu tố như: trang phục không thích hợp, không gian hẹp… Nhưng nếu bạn là người học Boxing thì bạn hoàn toàn có thể phản ứng lại bằng cách dùng tay để đấm, phòng thủ. Khả năng phòng thủ, phản công của tay cũng nhanh hơn chân.

Boxing là môn võ thực dụng, môn thể thao gần gũi cuộc sống

Boxing là một môn võ tự do, không bị quá nhiều ràng buộc khi sử dụng. Khi đấu bạn hoàn toàn có thể dẫn dắt trận đấu và đối thủ theo cách bạn muốn, không cần phải tính toán chiến lược cầu kỳ, hay suy nghĩ xem đối thủ đang tấn công như vậy thì mình sẽ phải dùng thế võ nào đã học để phòng thủ, phản công. 6 kiểu đấm của Boxing hoàn toàn có thể được áp dụng linh hoạt cho mọi tình huống tấn công, phòng thủ của đối phương, chúng cũng có thể được sử dụng ở bất cứ đâu, trong mọi tình huống đụng độ.

võ boxing

Một khi đã bước vào một trận đấu, một cuộc đụng độ thì chúng ta phải hoàn toàn dựa vào sức mình, khả năng phản xạ nhanh, tùy cơ ứng biến là cực kỳ quan trọng. Không quan trọng chúng ta là ai ngoài xã hội, khả năng ta có thể làm được những gì, điều quan trọng lúc này là bạn đang bị tấn công và bạn phải cố tìm ra cách để phản công nếu không muốn là người bại trận. Trên sàn đấu chúng ta không thể luôn giữ được khoảng cách an toàn với đối thủ vì đối phương luôn áp sát tấn công liên tục, chăm chăm tìm cơ hội đánh gục mình, khoảng cách lúc này với đối phương là thật sự gần nên không còn cách nào khác là ta phải chiến đấu để giành chiến thắng và hơn nữa là cũng để tự bảo vệ bản thân.

Cũng như trong cuộc sống, có những lúc chúng ta thật sự phải dựa vào chính bản thân mình, không thể nhờ vả ai. Có những tình huống buộc ta phải tự đứng trên đôi chân của mình, nó khiến các ưu khuyết điểm được bộc lộ. Từ đó, giúp chúng ta xác định vấn đề, tìm ra phương án giải quyết, phát huy và khắc phục các ưu khuyết điểm đó.

Boxing cải thiện khả năng phản xạ trong chiến đấu về các mặt:

Tấn công
Phản công
Phòng thủ
Khả năng tự vệ

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn