ĐẤT VÕ TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH

VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN TÂY SƠN BÌNH ĐỊNH:

Khi nhắc về Tây Sơn – Bình Đinh người ta hay liên tưởng đến hai câu nói quen thuộc mà hầu như ai cũng biết đến, đó là “ Ai về Bình Định mà coi, con gái Bình Định múa roi đi quyền”. Ra đời từ thời đại lịch sử và cho đến hôm nay vẫn còn lưu truyền lại. Bình Định được xem là cái nôi của miền đất võ. Đây chính là quê Hương của ba anh em Nguyễn Huệ, Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ.

Huyện Tây Sơn giáp với huyện Vĩnh Thạnh ở phía Tây Bắc, huyện Phù Cát ở phía Đông Bắc, Thị xã An Nhơn ở phía Đông Nam, huyện Vân Canh ở phía Nam, tỉnh Gia Lai ở phía Tây. Nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử và cảnh đẹp.

tayson

Gắn liền với lịch sử nghìn năm giữ nước, vị trí địa lý thuận lợi, con người nơi đây luôn có một cuộc sống giản dị và phóng thoáng hơn bao giờ hết.

Một số địa điểm nổi tiếng ở Tây Sơn khi đi du lịch Bình Định

Di tích Điện thờ Tây Sơn

Thuộc thị trấn Phú Phong, đây là nơi thờ cúng ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Chính tại nơi đây đã phát sinh phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Bảo tàng Quang Trung và điện thờ Tây Sơn ở thôn Kiên Mỹ là nơi mà trong cả nước còn lưu giữ khá đầy đủ những di tích hiện vật có liên quan tới phong trào Tây Sơn.

nhasan

Hội tết Đống Đa – Tây Sơn – Bình Định:

là một trong những lễ hội lớn nhất cả nước những ngày đầu xuân. Lễ hội được tổ chức trọng thể, hoành tráng từ ngày mùng 4 đến ngày mùng 5 tháng giêng âm lịch. Ngoài nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa dân gian như biểu diễn võ thuật Tây Sơn, trống trận Tây Sơn, đua thuyền, trò chơi dân gian, hát tuồng… diễn lại trận đánh lịch sử với những y phục, voi trận như ngày xưa vua Quang Trung ra trận… thu hút đông đảo khách nước ngoài, nhân dân cả nước và đặc biệt là người dân đất võ tham dự.

baotang

Bảo tàng có 9 phòng trưng bày với những di vật quan trọng liên quan đến phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Nằm trong quần thể Bảo tàng Quang Trung là điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt và các danh tướng thời Tây Sơn. Điện được xây dựng trên chính nền nhà cũ của ba anh em nhà Tây Sơn. Điện được nhân dân góp công xây dựng vào năm 1958 và hoàn thành vào năm 1960 với tổng thể diện tích 2.325m².

Di tích cây me giếng nước

Cây me do thân sinh của ba anh em nhà Tây Sơn trồng, với hơn 200 tuổi, nằm bên cạnh điện Tây Sơn với tán lá sum xe che mát cả sân vườn. Hình ảnh này rất thân thuộc và đã dần đi vào ký ức dân gian.

giengnuoc

Giếng nước nằm bên phải điện Tây Sơn, tương truyền có từ thời thân sinh ba anh em Tây Sơn, được xây bằng đá ong, đường kính 0,9m, thành giếng cao 0,8m.  Đến  nay  giếng  nước  xưa  vẫn  mát  trong  như ngày nào chắt chiu từng giọt nước ngọt lành nuôi lớn tâm hồn và ý chí Tây Sơn tam kiệt.

Đàn Tế Trời

Đàn Tế Trời hay còn gọi là khu du lịch tâm linh Ấn Sơn thuộc xã Bình Tường huyện Tây Sơn, là một trong những điểm thu hút được khá nhiều du khách du lịch khi trong và ngoài nước. Là di tích lịch sử mang giá trị văn hóa cao đối với người Việt Nam. Được xây dựng cảnh quan phong thủy của vùng Hoành Sơn, nơi tương truyền ba anh em Nguyễn Nhạc đã làm chủ được long huyệt, để từ đó khởi phát cả văn tài lẫn võ hiệp.

dantetroi

Xây dựng trong phạm vi tại ngọn núi Ấn Sơn rộng khoảng 46 ha bao gồm các hạng mục chính như: đàn tế trời đất, đường hành lế, khu đến ấn…Đàn tế có 2 tầng nền gồm hình vuông bên dưới và hình tròn bên trên tượng trưng cho trời và đất. Quanh khu Đàn tế từ đỉnh Ấn Sơn đi xuống còn có Đền Ấn, trong đó có khu vực đặt bài vị của ba anh em nhà Tây Sơn, hồ bán nguyệt, nghi môn, nhà quản lý khu di tích…

Một điều đã tạo nên điểm hấp dẫn nơi đây đó là, Đàn Tế Trời được khánh thành đúng vào ngày kỷ niệm 220 năm ngày mất của hoàng đế Quang Trung. Tết là không gian trải nghiệm đầy thú vị khi ghé đến nơi đây, hòa mình vào không khí tế trời đất sẽ có cảm giác mang ta về với triều đại vua chúa xa xưa.

dantetroi

Ngày nay Đàn Tế Trời là nơi không chỉ là điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà còn là nơi mang ý nghĩa lịch sử đặt biệt trong văn hóa xưa.

Du lịch Hàm Hô

Cách Bảo Tàng Quang Trung khoảng 5km, Hàm hô thuộc xã Tây Phú. Đây là điểm du lịch khá lý tưởng khi ghé đến Bình Định. Nơi đây bạn sẽ hoàn mình vào khung cảnh thiên nhiên núi rừng hung vĩ và hoang dã. tận hưởng những tuyệt tác của thiên nhiên ngay dưới lòng sông.Đến đây, du khách có thể chèo thuyền trên sông, nhìn ngắm những dãy đá hoa cương dưới lòng sông nhiều hình dạng và màu sắc rực rỡ. Nước sông chảy cuộn quanh qua các ghềnh thác đi qua những địa điểm sử thi lãng mạn như Đá Thành, Đá Bàn Cờ, Đá Chùm, Hòn Lò Rượu. Dấu Chân Khổng Lồ… cho bạn tha hồ ngắm nhìn.

hamho

Tên gọi Hầm Hô bắt nguồn từ một hiện tượng thường xảy ra trên đoạn sông Kút. Hằng năm, vào thời điểm nóng nhất, có hạn hán, lúc mà người dân mong đợi mưa xuống thì trên đoạn sông này vào ban đêm thường có những âm thanh lạ lùng nổi lên như tiếng người cùng nhau hô hoán. Sau đó một thời gian rất ngắn, trời có mưa giông

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn