Cách xoa bóp chữa viêm khớp cổ chân hiệu quả

Chữa viêm khớp cổ chân như thế nào hiệu quả? Hướng dẫn bạn cách xoa bóp chữa viêm khớp cổ chân đơn giản nhưng mang đến nhiều tác dụng tích cực trong việc điều trị bệnh viêm khớp cổ chân.

Viêm khớp cổ chân là bệnh lý viêm xương khớp thường gặp cùng với các bệnh viêm khớp đầu gối, viêm khớp háng, viêm khớp cổ tay,… Cũng như những căn bệnh viêm khớp khác, viêm khớp cổ chân là do tổn thương lớp sụn khớp và xương dưới sụn ở cổ chân bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể bị viêm khớp cổ chân. Tuy nhiên, những người cao tuổi, người thường xuyên lao động nặng hay người vận động cổ chân quá nhiều có nguy cơ  bị thoái hóa khớp cổ chân cao nhất.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

Nguyên nhân gây viêm khớp cổ chân

Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây viêm khớp cổ chân. Tuy nhiên, không loại trừ các nguyên nhân sau đây:

1/Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh xương khớp. Trong đó có viêm khớp cổ chân. Trong bệnh lý thoái hóa khớp, sụn khớp và xương dưới sụn bị phá hủy làm biến đổi cấu trúc và có thể gây viêm khớp. Khiến bệnh nhân bị sưng đau khớp…

2/Chấn thương cổ chân gây viêm khớp cổ chân

Chấn thương cổ chân thường gặp ở những người hay chơi thể thao hoặc vận động viên bóng chuyền, bóng rổ, quần vợt, điền kinh, cầu thủ bóng đá hay diễn viên múa… Những đối tượng này thường hay bị các chấn thương ở cổ chân như bong gân, trật khớp, gãy xương thường xuyên và liên tục. Đây cũng là nguyên nhân khiến khớp cổ chân dần bị suy yếu. Gây mất cân bằng giữa khớp và dây chằng và dễ bị nhiễm trùng, gây viêm. Nếu người già bị chấn thương cổ chân do té ngã thì tình trạng thương tổn càng trở nên trầm trọng hơn.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

3/Do các bệnh lý hoặc dị dạng ở xương khớp 

Các bệnh viêm khớp mãn tính như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp dạng gút… có thể gây ảnh hưởng và gây viêm khớp cổ chân. Ngoài ra, các dị dạng khớp bẩm sinh hay mắc bệnh lý làm thay đổi hình thái khớp xương cũng có thể dẫn đến viêm khớp.

4/Các nguyên nhân khác gây viêm khớp cổ chân

Người bị béo phì hay người thường xuyên lao động nặng cũng có thể bị viêm khớp cổ chân. Các yếu tố di truyền hay vấn đề về chuyển hóa  như bệnh tiểu đường cũng làm thúc đẩy quá trình viêm khớp.

Triệu chứng thường gặp khi bị viêm khớp cổ chân

Viêm khớp cổ chân thường khiến bệnh nhân bị đau nhức ở vùng khớp cổ chân. có thể là đau ở một hoặc cả hai khớp, gây vướng víu, kém linh hoạt khi vận động.

Cơn đau nhói có thể xuất hiện đột ngột hoặc khi người bệnh cố gắng vận động khớp, ấn mạnh vào khớp đau hay va đập vào khớp đau. Mức độ của các cơn đau khớp cũng dao động từ nhẹ đến nặng. Tăng mạnh khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

Nhiều trường hợp xuất hiện các phản ứng viêm như sưng, nóng, đỏ ở khớp cổ chân hay nghiêm trọng hơn là tình trạng tràn dịch khớp cổ chân gây đau suốt ngày suốt đêm. Bệnh viêm khớp cổ chân kéo dài sẽ làm giảm biên độ hoạt động của khớp cổ chân. Dẫn đến teo cơ, biến dạng xương khiến người bệnh mất khả năng vận động.

Cách xoa bóp chữa viêm khớp cổ chân hiệu quả

Người bị viêm khớp cổ chân có thể sử dụng khăn lạnh hoặc túi chườm lạnh để chườm lên khớp cổ chân. Sau đó lại chườm nóng để giảm đau nhức. Khi thấy khớp cổ chân bị cứng, bệnh nhân nên tập co duỗi khớp và nhờ người thực hiện phương pháp xoa bóp chữa viêm khớp cổ chân sau đây:

  • Bước 1: Điều chỉnh tư thế

Người bệnh nằm ngửa, co chân bị đau với tư thế thoải mái nhất.

  • Bước 2: Xoa và day quanh cổ chân để chữa viêm khớp cổ chân

Dùng miếng bông nhỏ tấm thuốc chữa trị bong gân xoa đều lên vùng bị bong gân. Dùng ngón tay day thành những vòng tròn nhỏ liên tục hõm trước cổ chân, mắt cá trong và ngoài. Chú ý lực day từ nhẹ đến mạnh. Thực hiện day từ trên xuống dưới để giúp huyết mạch được lưu thông tốt.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định

  • Bước 3: Day ấn huyệt quanh cổ chân bị viêm

Dùng tay day ấn từ nhẹ đến mạnh các huyệt sau đây khoảng 1 phút:

– Huyệt Giải khê: nằm trên nếp gấp khớp cổ chân, chổ lõm giữa hai gân cơ khi người bệnh vểnh hai bàn chân lên.

– Huyệt Côn lôn: nằm ở chổ lõm giữa điểm cao nhất của mắt cá ngoài và bờ sau gân gót.

– Huyệt Thái khê: nằm ở chỗ lõm giữ điểm cao nhất của mắt cá trong và bờ sau gân gót.

  • Bước 4: Xoa day điểm đau do viêm cổ chân

Xác định điểm đau nhất rồi dùng ngón tay cái xoa day từ nhẹ đến mạnh và kêu bệnh nhân nhẹ nhàng cử động cổ chân.

  • Bước 5: Vận động khớp cổ chân chữa viêm khớp cổ chân

– Quay cổ chân: Cho bệnh nhân nằm ngửa, người thực hiện đứng gần cẳng chân bệnh nhân, một tay giữ gót chân người bệnh còn tay kia nắm phía đầu bàn chân. Sau đó quay cổ chân người bệnh từ 2-3 lần rồi đẩy bàn chân vào ống chân , co tối đa. Cuối cùng duỗi bàn chân đến cực độ.

 

– Lắc cổ chân: Người thực hiện đứng phía dưới. Dùng hai tay ôm lấy cổ chân người bệnh, hai ngón cái để trên mắt cá trong và ngoài. Dùng gốc bàn tay đẩy đưa gót chân người bệnh vào trong và ra ngoài từ 2-3 lần.

– Kéo giãn cổ chân: Cho bệnh nhân nằm thẳng, người thực hiện đứng bên cạnh. Một tay giữ gót chân người bệnh, tay còn lại nắm bàn chân. Cùng lúc kéo hai tay về phía dưới để cổ chân dãn ra. Kéo vài lần như vậy rồi đổi bên nếu bệnh nhân bị đau cả hai chân.

Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và theo dõi cụ thể, kết hợp điều trị với thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và các bài tập nâng cao độ dẻo dai của cổ chân.

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn