Bác sĩ học võ: Cứu người hay chuẩn bị đối kháng?

Bác sĩ học võ: Cứu người hay chuẩn bị đối kháng?

 – Trao đổi việc một bệnh viện thuê võ sư dạy võ cho y, bác sĩ. Lãnh đạo ngành Y yế tỉnh Quảng Nam phản đối quyết liệt.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) thuê võ sư về dạy cho y, bác sĩ của bệnh viện để biết cách tư thế phòng thân và ứng xử với các tình huống cấp bách xảy ra của những đối tượng cá biệt như say rượu, côn đồ.

Chia sẻ với phóng viên Báo Đất Việt vào chiều ngày 21/3, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam là không đồng tình trước cách làm này bởi trách nhiệm đầu tiên của người thầy thuốc là cứu người chứ không phải đối phó với người bệnh.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định
Lớp võ của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương.

Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam nói: “Không. Tuyệt đối không. Bây giờ mình phải xem như là ở khía cạnh bệnh nhân như là một khách hàng. Nếu có sự việc gì xảy ra thì mình phải giải quyết một cách thấu đáo. Nếu sai sót bên mình, hoặc nếu sai sót bên người bệnh thì cùng thấu hiểu khám chữa bệnh.

Tôi khẳng định Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam không có chủ trương như đi học võ để đối phó mấy chuyện đó.

Để bảo vệ nhân viên mình thì mình phải tăng cường trách nhiệm của lực lượng vệ sĩ. Vệ sĩ mà bệnh viện hợp đồng thuê là đã có chức năng bảo vệ rồi.

Cán bộ công chức phải lo khám chữa bệnh cho người bệnh. Không có việc đi học võ để chỉ bảo vệ bản thân là trái với đạo đức của người Thầy thuốc.

học muay thái ở tphcm,học võ ở tp hcm, học võ tự vệ cho nữ, lớp học võ cho người lớn tuổi, học kick boxing ở tphcm, địa điểm học kick boxing ở tphcm, thuốc võ bình định
Trong ảnh nhóm thanh niên gây rối tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Cùng quan điểm với cấp dưới mình. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam Nguyễn Văn Hai nói rõ đến nay Bộ Y tế chưa có chủ trương việc này.

“Trách nhiệm của người Thầy thuốc là chữa bệnh cứu người. Không thể đi học võ để phòng thân được.

Việc đầu tiên của y, bác sĩ là phải tích cực tập trung vào khám, cứu chữa cho người bệnh. Thời gian đâu mà chú ý đến việc phòng thân đối với một vài trường hợp cá biệt. Nhưng mà giả sử như biểu tôi triển khai cái này thì tôi không thực hiện được”. Người đứng đầu ngành Y tế tỉnh Quảng Nam nói.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nói quan điểm việc này thực hiện thật sự mang tính đối kháng giữa y, bác sĩ và người bệnh rồi.

Trách nhiệm của tất cả cộng đồng, người dân và thầy thuốc là phải ý thức được để tránh việc không hay này xảy ra.

Người thầy thuốc phải ý thức được tất cả mọi nhiệm vụ được quy định của ngành Y. Còn bệnh nhân thì phải biết tôn trọng y, bác sĩ.

Trước đó, ngày 28/9/2017, ông Phan Đình Mỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, đã ký Công văn số 399/BC-TTYT gửi các cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xử lý việc một nhóm đối tượng có hành vi đánh người, gây rối tại Trung tâm.

Khi được hỏi đến việc làm của Bệnh viện Đa khao Hùng Vương (Phú Thọ). Bác sĩ Phan Đình Mỹ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phản đối ngay: “Cái này làm sao làm được. Tôi không tán thành việc này. Thầy thuốc ai đi học võ để đi đối phó với bệnh nhân và người thân bệnh nhân được”.

“Không lẽ khi y, bác sĩ đang trực khám chữa bệnh mà thấy người dân cầm hung khí vào mà bỏ bệnh nhân để đánh nhau với họ.

Về mặt y đức, trách nhiệm của thầy thuốc không bao giờ làm việc này được. Trách nhiệm đầu tiên là phải cứu người chứ không thể bỏ bệnh nhân để đi đôi co với họ được.

Nếu có tập võ thì để rèn luyện sức khỏe cho bản thân thôi”, bác sĩ Mỹ nói.

Theo baodatviet

Chia sẻ ngay:

Facebook
Twitter
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *